Sat, 05 / 2018 10:16 am | helios

Dị ứng thời tiết là căn bệnh thường gặp đối với nhiều người có cơ địa nhạy cảm. Biểu hiện sẽ là dị ứng mẩn ngứa, nổi mề đay trên da. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Dưới đây là cách đối phó với bệnh ngoài da do dị ứng thời tiết.

Không chỉ có mùa lạnh các bạn mới bị dị ứng thời tiết. Mà ngay cả vào những thời điểm mùa hè nóng bức các bạn cũng có nguy cơ gặp tình trạng dị ứng da nổi mẩn ngứa, mề đay. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

Làm thế nào để đối phó được với bệnh ngoài da do dị ứng thời tiết ?

Nguyên nhân gây dị ứng thời tiết vào mùa hè

Bạn cứ hình dung đơn giản như thế này do bạn đang ở bên ngoài môi trường trời nắng nóng như thiêu như đốt. Nên việc nhanh chóng đi vào nơi có máy lạnh và quạt sẽ khiến bạn vô cùng thích thú. Lúc này những vùng da hở trên cơ thể nhanh chóng tiếp xúc với cái lạnh đột ngột sẽ dẫn đến bị dị ứng thời tiết không thể báo trước.

Làm thế nào để đối phó được với bệnh ngoài da do dị ứng thời tiết ?

Không chỉ điều hòa mới gây dị ứng mà sử dụng quạt máy cũng gây ảnh hưởng tương tự. Theo đó, nếu bạn để quạt số to suốt đêm rọi thẳng vào người khi vừa đi nắng về sẽ khiến bạn nổi mề đay chỉ trong tích tắc. Dị ứng thời tiết hay còn gọi viêm da cơ địa sẽ thường xảy ra  vào thời tiết lạnh nhưng không có nghĩa là loại trừ mùa hè nắng nóng.

Dị ứng thời tiết sẽ thường xảy ra khi mà nhiệt độ môi trường đột ngột thay đổi sẽ khiến cho da không thể thích nghi được mà sinh ra dị ứng.

Làm thế nào để đối phó được với bệnh ngoài da do dị ứng thời tiết ?

Phòng chống dị ứng thời tiết vào mùa hè

Theo BS. Nguyễn Thành bệnh viêm da do dị ứng thời tiết hay viêm da cơ địa thuộc dạng viêm da mạn tính. Bệnh này thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng hay bị các bệnh như hen, suyễn, viêm da tiếp xúc, viêm mũi dị ứng…Bạn có thể nhận biết được các dấu hiệu của bệnh viêm da dị ứng thời tiết như sau:

  • Da nổi mẩn phát ban khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng lạnh đột ngột. Đặc biệt là ở những vùng da hở như bàn tay, chân, mặt…dễ bị nổi mẩn nhất. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu và gãi theo phản xạ tự nhiên khiến cho vết đỏ càng lan rộng.
  • Da bị sưng tấy và rộp lên nhất là các vùng xung quanh môi hat mặt. Đa phần khi mắc dị ứng kiểu này nguyên nhân là do ăn thực phẩm gây dị ứng như hải sản và trứng.
  • Chàm bội nhiễm eczema với các nốt dị ứng thường gây mẩn đỏ và có xuất hiện nhiều ở đầu và sẽ mọc gần khu vực da mặt, đầu gối và khuỷu tay.
  • Nổi mề đay cấp tính đây là cũng là căn bệnh hay gặp. Ngoài việc da nổi cục sần lên thì người bệnh còn đối mặt với nguy cơ khó thở, tụt huyết áp đột ngột…

Để giảm bớt nguy cơ bị dị ứng vào mùa hè đối với những người có cơ địa dị ứng thì các bác sĩ sẽ cho ngay bạn uống thuốc hoặc bôi thuốc chống dị ứng. Trên thế giới hiện nay có 2 loại thuốc đặc trị căn bệnh dị ứng 1 là thuốc kháng histamine. Khi bị dị ứng hạn chế gãi nếu không sẽ lan ra các khu vực khác nữa.

Bài viết cùng chuyên mục