Thu, 03 / 2023 11:27 am | helios

Được trang bị trên hầu hết những dòng xe hiện đại nhất, hệ thống lái trợ lực EPS đóng vai trò quan trọng hỗ trợ người lái điều khiển xe đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Tổng quan về hệ thống lái trợ lực điện

Ra đời như một bước ngoặt quan trọng của ngành công nghiệp ô tô, hệ thống trợ lực lái EPS tỏ ra vượt trội hơn hẳn về công năng so với hai hệ thống trợ lực còn lại. Hiện nay, EPS được trang bị phổ biến trên hầu hết các mẫu xe mới trên thị trường. 

EPS – Electric Power Steering là một hệ thống có nhiệm vụ tạo ra lực bổ trợ tác dụng lên cơ cấu dẫn động lái, nhằm duy trì hoặc thay đổi hướng chuyển động của xe. Hệ thống lái trợ lực điện EPS giúp việc điều khiến tay lái nhẹ nhàng, đơn giản và mượt mà hơn khi đánh lái, di chuyển ở tốc độ thấp hay rẽ góc 90 độ.

Cấu tạo của hệ thống lái trợ lực điện EPS

Các bộ phận cấu thành hệ thống lái trợ lực điện EPS

Cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện EPS đơn giản hơn so với các loại trợ lực khác. EPS gồm 6 bộ phận: cảm biến momen, mô tơ điện DC, EPS ECU, ECU động cơ, cụm động cơ và đèn báo P/S. Mỗi bộ phận thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt, đồng thời liên kết  chặt chẽ với nhau để hoạt động như một thể thống nhất.

– Cảm biến momen có tác dụng đo mô men đánh lái để gửi tín hiệu về hộp điều khiển. Khi hoạt động, cảm biến phát hiện sự xoắn, tính toán tác dụng lên thanh xoắn nhờ vào sự thay đổi điện áp trên đó và đưa tín hiệu điện áp đó về EPS ECU.

– Mô tơ điện DC hoạt động tạo ra trợ lực tuỳ vào tín hiệu phát ra từ EPS ECU.

– EPS ECU vận hành mô tơ DC gắn trên trục lái để tạo ra lực trợ lực căn cứ vào tín hiệu từ các cảm biến, tốc độ xe và tốc độ động cơ. Tuỳ vào tín hiệu mạnh hay yếu và EPS ECU sẽ vận hành mô tơ DC với trợ lực phù hợp.

– ECU động cơ hoạt động giúp đưa tín hiệu tốc độ cơ tới EPS ECU.

– Cụm đồng hồ bảng táp lô sẽ đưa tín hiệu tốc độ xe đến EPS ECU.

– Đèn cảnh báo P/S (trên bảng đồng hồ táp lô) có nhiệm vụ bật đèn cảnh báo khi hệ thống hư hỏng.

Do cấu tạo đơn giản và không sử dụng sức mạnh động cơ để hoạt động mà chỉ dùng lực điện nên những xe được trang bị EPS khi vận hành có thể tiết kiệm từ 2% – 3% nhiên liệu so với xe cùng loại. Đồng thời, thiết bị này cũng giúp trọng lượng của xe nhẹ hơn và kiểm soát tay lái tốt  hơn, đem đến cảm giác chân thực khi điều khiển xe ở tốc độ cao, tạo cho xe sự ổn định và an toàn hơn.

Chi tiết nguyên lý hoạt động của hệ thống trợ lái lực điện EPS

Hệ thống EPS hoạt động dựa trên tín hiệu của cảm biến mô-men nằm trong cụm trợ lực lái, khi người điều khiển ô tô tác động lên vô lăng thực hiện việc điều chuyển hướng, dưới tác động của mặt đường thông qua bánh xe, thước lái sẽ tác dụng lên thanh xoắn nằm trong cụm trợ lực điện. 

Cảm biến mô-men lúc này sẽ bắt đầu hoạt động và tiến hành đo mô men đánh lái sau đó gửi về hộp điều khiển. Căn cứ vào tín hiệu được gửi, hộp điều khiển sẽ phát ra dòng điện điều khiển hoạt động của mô tơ trợ lực với một lực đủ lớn để hỗ trợ người lái xoay trục lái theo hướng mong muốn. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lái trợ lực điện EPS

Nguyên lý hoạt động của hệ thống EPS như sau:

– Nhiệm vụ điều khiển chính là định mức dòng điện: tuỳ giá trị độ xoắn của thanh lái và vận tốc của xe mà phát ra dòng điện với định lượng phù hợp để cấp tới mô tơ trợ lực lái.

– Tại điểm bù quán tính, mô tơ trợ lực lái sẽ hoạt động khi người  lái quay vô lăng.

– Điều khiển trả lái giúp kiểm soát lượng trợ lực hồi về của bánh xe sau khi tài xế đánh hết vô lăng sang một bên.

– Điều khiển giảm rung giúp điều khiển trợ lực khi lái xe quay vô lăng ở tốc độ cao. Việc này giúp giảm rung trong độ lệch của thân xe.

– Điều khiển bảo vệ quá nhiệt làm nhiệm vụ dự tính nhiệt của mô tơ dựa trên cường độ dòng điện và áp lực điện đầu vào. Nếu nhiệt độ của mô tơ và ECU trợ lực lái (ECU EPS) cao, nó sẽ giảm bớt cường độ dòng điện vào để tránh tình trạng mô tơ hoặc ECU bị quá nhiệt.

VinFast Fadil là mẫu xe an toàn được trang bị hệ thống lái trợ lực điện EPS

Tại Việt Nam, mẫu xe bán chạy nhất trên thị trường thuộc phân khúc hạng A – VinFast Fadil cũng được trang bị hệ thống lái trợ lực điện EPS. Nhờ hệ thống EPS này, việc đánh lái, quay xe hay di chuyển trong những cung đường chật hẹp trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm giá lăn bánh VF 9 với khả năng vận hành ổn định, diện mạo độc đáo từ VinFast VietNam.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: [email protected]

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

Bài viết cùng chuyên mục