Thu, 04 / 2021 4:03 pm | helios

Bạn đang tìm việc kiến trúc sư Đà Nẵng? Bạn đang vui khi nhận được lời mời phỏng vấn nhưng cũng lo lắng không biết thể hiện ra sao trước nhà tuyển dụng? Tham khảo 7 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng kiến trúc sư Đà Nẵng và gợi ý cách trả lời ghi điểm được HR Insider VietnamWorks chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Kỹ năng nào giúp ích cho bạn nhiều nhất trong sự nghiệp làm kiến trúc sư?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng kiến trúc sư Đà Nẵng muốn biết cái nhìn sâu sắc của ứng viên coi là kỹ năng hàng đầu. Đây cũng là cách để nhà tuyển dụng kiểm tra kỹ xem ứng viên có hiểu các kỹ năng cần thiết cho công việc kiến trúc sư dựa trên mô tả công việc của nhà tuyển dụng không.

Kỹ năng là yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn việc làm kiến trúc sư

Bạn có thể tham khảo câu trả lời mẫu: “Tôi có kỹ năng tổ chức tốt. Bên cạnh đó, tôi cũng rất tự tin là mình có tính sáng tạo và kỹ năng giao tiếp tốt, nhưng trên hết tổ chức tốt chính là kỹ năng giúp tôi theo dõi và đánh giá được tổng quát và các chi tiết của từng dự án.”

2. Chúng tôi có một bản thiết kế nhà sử dụng AutoCAD. Vậy bạn sẽ làm gì để nó khác biệt?

Mục đích của câu hỏi này là nhà tuyển dụng đang kiểm tra ứng viên kiến thức về phần mềm và kỹ thuật trong ngành thiết kế. AutoCAD được xem làm phần mềm thiết kế đơn giản nhất, nếu bạn không nắm rõ kiến thức về nó, bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá rất thấp trình độ chuyên môn.

Bạn có thể tham khảo câu trả lời mẫu: “Nhìn chung, bản thiết kế của quý công ty khá tốt nhưng tôi muốn thay đổi một số thứ. Đầu tiên, nguyên vật liệu cần được phân cho các bộ phận lắp ráp. Bên cạnh đó, tên kiểu cửa cần phải cụ thể hơn”.

3. Kiến trúc sư nào có ảnh hưởng lớn nhất đến công việc hoặc thói quen làm việc của bạn?

Có thể trong CV xin việc của bạn đã xuất hiện cái tên của vị kiến trúc sư này. Nhưng nhà tuyển dụng vẫn muốn nghe câu trả lời từ bản thân bạn. Từ cái tên của kiến trúc sư mà bạn trả lời, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được con người bạn và có thể một phần thói quen, phong cách thiết kế của bạn.

Bạn có thể tham khảo câu trả lời mẫu: “Người có ảnh hưởng lớn nhất với tôi là kiến trúc sư Norma Merrick Sklarek – người phụ nữ da đen đầu tiên được nhận giấy phép ở California và được bầu vào Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ. Qua cô ấy tôi đã học được đức tính kiên trì. Cô ấy vẫn luôn vững tâm và giữ vững nhiệt huyết dù bị từ chối từ công ty này đến công ty khác nhưng cuối cùng cô đã vươn lên dẫn đầu, thiết kế những công trình đại sứ quán Mỹ ở Tokyo và LAX Terminal 1.”

4. Hãy nói cho tôi biết về một trong những dự án trước đây của bạn. Bạn đã làm gì để nó thành công?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng kiến trúc sư Đà Nẵng đang tạo cơ hội để ứng viên nói về dự án của mình, qua đó để đánh giá xem ứng viên có các kỹ năng mềm mà họ đang cần như kỹ năng hợp tác, tổ chức, giao tiếp hay không. Vì thế, hãy thật khéo léo, đừng để sự tự tin quá mức và cái tôi của mình lên quá cao, điều này hoàn toàn không tốt đối với bạn.

Hãy thật khéo léo và cẩn thận trong cuộc phỏng vấn

Bạn có thể tham khảo câu trả lời mẫu: “Điều quan trọng nhất tôi đã làm là tìm hiểu năng lực các thành viên trong nhóm để có thể giao nhiệm vụ phù hợp cho họ, giúp họ phát huy điểm mạnh và hạn chế yếu điểm ảnh hưởng công việc. Đặc biệt, tôi cũng đồng quan điểm với khách hàng khi họ muốn một trung tâm thân thiện với môi trường, bền vững theo thời gian và họ sẵn sàng trả tiền cho nó.”

5. Bạn làm cách nào để đảm bảo rằng một dự án khởi động tốt?

Mục đích của câu hỏi này là nhà tuyển dụng muốn thử xem bạn có là người thẳng thắn, cởi mở chia sẻ quan điểm của mình hay không. Đồng thời kiểm tra kỹ năng làm việc nhóm của bạn.

Bạn có thể tham khảo câu trả lời mẫu: “Tôi rất cẩn thận lúc đầu. Tôi sẽ xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến công trình. Tôi cũng sẽ nghĩ về những giấy phép mà mình cần và ước lượng thời gian để có được chúng. Bên cạnh đó, tôi cũng nghĩ trong đầu xem sẽ giao việc cho những ai trong nhóm.”

6. Bạn làm thế nào để cân bằng giữa tính thực tế và tính thẩm mỹ?

Khách hàng và kiến trúc sư đôi khi sẽ bất đồng quan điểm về cái gọi là “đẹp” hay cái gọi là “thực tế”. Và nhà tuyển dụng kiến trúc sư Đà Nẵng cũng vậy. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên đề cập đến một số vấn đề liên quan đến công trình sau khi đã đi vào thực tiễn.

Bạn có thể tham khảo câu trả lời mẫu: “Nếu khách hàng không có yêu cầu đặc biệt gì thì tôi sẽ ưu tiên tính đơn giản. Nếu đưa ra các chi tiết phức tạp nếu như khách hàng không đòi hỏi, vừa tạo độ khó cho dự án vừa không cần thiết vì chúng có thể bị lỗi thời chỉ trong 5 hoặc 10 năm.”

7. Nếu như bạn được giao nghiên cứu hoặc thiết kế trong một lĩnh vực mà bạn chưa hề có kinh nghiệm, bạn sẽ làm gì để hoàn thành nhiệm vụ?

Kiến trúc sư là ngành nghề thường không chuyên về một lĩnh vực cụ thể. Vì thế, họ cần phải liên tục học hỏi, nghiên cứu các ý tưởng và phương pháp mới trong ngành nghề. Do đó, khi được giao một dự án ngoài tầm hiểu biết của bản thân, hãy khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn sẵn sàng đảm nhiệm công việc, sẽ làm việc chăm chỉ hơn, trau dồi học hỏi để tìm tòi các phương pháp mới phù hợp. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án, bạn có thể xin hỗ trợ từ cấp trên hoặc người có kiến thức chuyên môn khi cần thiết.

Bạn có thể tham khảo câu trả lời mẫu: “Ngay cả những kiến trúc sư đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cũng không nhiều người tự tin rằng mình đã biết được tất cả trong lĩnh vực rộng lớn này. Với tôi, tôi nhận thức rõ ràng rằng bản thân còn rất nhiều thiếu sót và phải luôn không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề. Nếu dự án phải tiếp xúc với một khía cạnh mới, tôi sẽ không hoảng hốt mà bình tĩnh tìm hiểu, thử nghiệm những gì mình đã biết, nếu vẫn không có kết quả như ý tôi sẽ nhờ đến sự giúp đỡ từ cấp trên vì tất cả đều nhằm hướng tới mục tiêu chung là hài lòng khách hàng và phát triển công ty”.

Việc làm kiến trúc sư Đà Nẵng là một trong số những việc làm được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm kiến trúc sư hay những công việc khác, hãy truy cập ngay VietnamWorks.com với hàng trăm tin tuyển dụng kiến trúc sư Đà Nẵng được cập nhật hằng ngày. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc kỹ về những câu hỏi phỏng vấn khi tham gia ứng tuyển bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục