Sử dụng dầu gấc để dưỡng da và tóc là giải pháp hay được nhiều chị em ưa chuộng, tuy nhiên tình trạng dầu gấc kém chất lượng trên thị trường lại khiến nhiều chị em lo lắng và không an tâm về chất lượng sản phẩm, lúc này bạn chỉ cần tự làm dầu gấc tại nhà theo công thức dưới đây là đảm bảo có được dầu gấc chất lượng dưỡng da và tóc cực hiệu quả lại an toàn nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến dầu gấc
Nhiều chị em hiện nay thường truyền tai nhau cách làm dầu gấc tại nhà, vì tự làm dầu gấc không chỉ an toàn, tiết kiệm mà còn có nhiều công dụng tốt cực lớn đối với chị em phái đẹp.
Tinh dầu gấc có tác dụng dưỡng da mịn màng, giảm thiểu tình trạng mụn trứng cá rõ rệt, giúp dưỡng tóc mượt mà hơn, làm mi cong dài và quan trọng hơn là có thể tận dụng để tẩy trang.
Để làm tinh dầu gấc chị em cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết dưới đây :
Gấc chín: 1 quả
Tinh dầu dừa hoặc dầu oliu hay dầu đậu nành: 300 ml.
Chỉ với hai nguyên liệu trên là chúng ta có thể chế biến ngay được một lọ tinh dầu gấc cực đơn giản cho chị em rồi nhé.
2. Công thức làm tinh dầu gấc
Công thức làm tinh dầu gấc siêu đơn giản, chị em thực hiện đầy đủ theo các bước dưới đây là được
Bước 1 :
Đầu tiên khi làm tinh dầu gấc là bạn đem quả gấc bổ làm đôi, sau đó lấy thìa để nạo toàn bộ phần hạt gấc cùng với cùi gấc ra ngoài nhé.
Riêng phần cùi gấc có màu vàng là phần có hàm lượng vitamin cùng dưỡng chất dồi dào nhất, vì vậy bạn tuyệt đối không được bỏ phần này.
Bước 2 :
Tiếp đó bạn lấy hạt gấc cùng với cùi gấc toàn bộ cho vào trong một chiếc tô lớn, đem tô phơi ngoài nắng hoặc lấy tô đặt bên trong tủ lạnh từ 3 tới 4 tiếng là được, làm sao để phần thịt gấc khô lại và có thể dễ dàng bóc khỏi hạt hơn.
Bước 3 :
Lúc này bạn lấy dao để tách bỏ phần thịt gấc ra khỏi hạt, sau đó đem thịt gấc phơi khô đi, phần cùi gấc cũng đem phơi khô ngoài nắng chừng 2 tiếng, tới khi bạn sờ vào không còn cảm giác dính tay nữa là được.
Trong trường hợp nhà bạn có máy sấy thì cũng có thể đem gấc sấy khô để tiết kiệm thêm thời gian
Bước 4 :
Ở bước làm này bạn đem phần thịt gấc phơi khô cho vào trong nồi, sau đó đổ chừng 300ml dầu dừa vào đun dưới lửa vừa là được ( trong trường hợp không có dầu dừa bạn cũng có thể dùng dầu đậu nành hoặc dầu ô liu thay thế đều được )
Chú ý trong suốt qua trình đun bạn phải khuấy đều tay và khuấy liên tục sao cho dầu không bị cháy khét nhé
Và khi đun dầu bạn cũng chỉ nên đun dầu sôi ở chừng 70 độ C là tối đa, nếu như nhiệt độ dầu cao hơn thì dầu gấc cũng mất hết chất và không còn tác dụng nữa, thậm chí nhiệt độ quá cao còn có thể làm cho dầu cháy khét
Trong trường hợp bạn không thể kiểm soát tốt nhiệt độ dầu khi đun thì chỉ cần nhìn thấy dầu hơi lăn tăn thì tắt bếp ngay, sau đó để chừng 2 phút lại bật bếp lên, liên tục làm như vậy chừng nửa tiếng thì dừng, để dầu nguội là được
3. Thành phẩm
Chỉ qua vài bước làm đơn giản như trên là bạn đã hoàn thành được công thức làm dầu gấc cực an toàn, hiệu quả, với lọ dầu gấc này bạn chỉ cần cho vào trong lọ thủy tinh, để dưới nhiệt độ thường để bảo quản là được.
Dầu gấc nếu như làm đúng quy trình cũng có thể để được tới 12 tháng đấy nhé, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng dầu gấc thì bạn chỉ nên dùng trong khoảng 3 tháng sau chế biến là tốt nhất.