Tue, 03 / 2015 7:27 am | helios
Đậu tây đã được trồng từ khoảng hơn 7000 năm tại vùng Tây-Nam Mexico, được thuần hóa cách nay chừng 5000 năm và khi người Âu đến Nam Mỹ thì cây đã được bien đổi thành hàng trăm loại cho hạt nhiều màu, và to-nhỏ khác nhau.


Các tay thực dân Tây ban Nha đã đưa cây về Âu châu vào thế kỷ 16..và cùng với khoai tây, hai cây lương thực này đã làm thay đổi hẳn cách ăn uống tại Âu châu và sau đó là Á châu..Đậu tây được đưa vào Việt Nam khoảng đầu thế-kỷ 20 và được trồng rộng rãi khắp nơi, tại các vùng đất thấp cho đến cao độ 1500 m.
Người Ai cập đã dành riêng đậu tây trong việc tế lễ tôn giáo, cấm ăn như thực phẩm do ở hình dạng của hạt giống..như dịch hoàn(!). Tại Ý thời xưa, đậu được phát chẩn cho người nghèo mỗi khi có ngày lễ giỗ.
Tại Pháp, tên tiếng Aztec của đậu : ayecotl đã được biến đổi thành haricot, một tên vốn đã có nghĩa là ' thịt nấu ragout'.
Tại Ấn độ, đậu tây được gọi là bakla, và cũng là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng.
daudo
Đậu tây

Đặc tính thực vật:

Đậu tây, Phaseolus vulgaris thuộc họ thực vật Fabiaceae
Cây thuộc loại thân thảo thấp hay dây leo. Lá kép có 3 lá chét hình trái xoan, đầu lá
nhọn, mạt trên có' lông và nhám. Hoa lớn 1-2 cm, màu trắng, xanh da trời hay hồng nhạt.
Qua đậu dài 10-30 cm, đầu hạt hơi khum như mo chim. Hạt có nhiều màu sắc khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng :

100 gram đậu Kidney beans chứa :
Đậu Navy beans Đậu Pinto
Khô/ sống Nấu chín Khô/ sống Nấu chín 
Calories Chất đạm Chất béo Chất sơ Calcium Sắt
Magnesium
Phosphorus
Potassium
Sodium
Kẽm
Đồng
Manganese
Beta-Carotene
(A)
Thiamine
Riboflavin
Niacin
Pantothenic
acid
Pyridoxine Ascorbic acid (C) Tocopherol (E)
Bài viết cùng chuyên mục