Sun, 08 / 2020 6:55 pm | helios

Bạn rửa mặt hằng ngày 2 lần nhưng da mặt vẫn thường xuyên nổi mụn? Rửa mặt chỉ đơn giản là thoa sữa rửa mặt lên trên da rồi sau đó massage vài vòng rồi rửa lại bằng nước? Đúng, rửa mặt là một bước khá đơn giản nhưng để thực hiện đúng thì lại không hề đơn giản chút nào.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi chúng ta rửa mặt hằng ngày, hãy đọc và check để chắc chắn rằng nếu bạn đã và đang mắc phải những sai lầm này, thì cần phải sửa ngay lập tức để các bước skin care sau đó của bạn có cơ hội hoạt động trên da hiệu quả nhất.

  1. Sử dụng nước quá nóng

Có thể sử dụng nước nóng khi rửa mặt là một điều tuyệt vời với một số bạn (đặc biệt là vào mùa đông), tuy nhiên hãy cố gắng sử dụng nước ấm vừa đủ thay vì nước quá nóng nhé. Một số chuyên gia da liệu đã nhận định rằng nước nóng sẽ làm da của bạn bị khô đi vì chúng làm bong các lớp dầu tự nhiên có trên da.

Nếu bạn thực sự cần một cảm giác “nóng”, hãy thử xông mặt với các lá thảo mộc như tía tô, kinh giới… vừa có thể thư giãn, vừa sạch lỗ chân lông nữa nhé.

  1. Cọ xát quá nhiều trên da mặt

Nhiều bạn cho rằng khi rửa mặt, cứ việc chà mạnh và nhiều lần thì sẽ loại bỏ hết lớp bụi bẩn. Một số bạn thậm chí còn sử dụng quá đà các sản phẩm tẩy tế bào chết với hy vọng sẽ có được làn da rạng rỡ. Tuy nhiên việc cọ xát quá đà như vậy sẽ chỉ làm cho da bạn mỏng đi, nhạy cảm hơn khi mà các lớp biểu bì bảo vệ da đang dần bị bào mòn.

Da mặt cần được nâng niu và bạn chỉ cần massage nhẹ nhàng vừa đủ và rửa sạch lại với nước là được. Nếu không tin tưởng vào lực ở bàn tay, bạn có thể cân nhắc đến những dụng cụ rửa mặt như bọt biển, bông mút hay là một chiếc máy rửa mặt chẳng hạn, chúng sẽ giúp ích nhiều trong việc làm sạch làn da của bạn đấy.

  1. Bạn chưa thực sự loại bỏ lớp make-up trước khi rửa mặt

Nhiều bạn cho rằng tẩy trang không quá quan trọng vì dù gì cũng sẽ còn một lớp sữa rửa mặt nữa. Ôi không, hãy nhớ rằng sữa rửa mặt giúp loại bỏ các lớp bụi bẩn trên da chứ không có chức năng xóa lớp make-up bạn nhé (kể cả những sản phẩm rửa mặt 2-in-1 mà nhà sản xuất cam kết là vừa tẩy trang, vừa rửa mặt thì chúng cũng chỉ có tác dụng với những bạn make-up nhẹ nhàng ít layers).

Vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn đã xóa sạch lớp make-up ở bước làm sạch đầu tiên (bằng các sản phẩm như nước tẩy trang, gel/sáp/dầu tẩy trang) trước khi đến với bước làm sạch tiếp theo là rửa mặt nhé.

  1. Bạn rửa mặt quá nhiều

Có nhiều bạn bị “ám ảnh” với một làn da sạch, các bạn nghĩ rằng da chỉ sạch khi được rửa mặt và các bạn rửa mặt mỗi khi cảm thấy da bị bẩn. Nhưng thực tế rằng rửa mặt nhiều sẽ gây hại cho da. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhạy cảm của da với môi trường (vì rửa mặt nhiều da sẽ dễ bị mỏng đi), hiệu quả dưỡng ẩm cũng như là đẩy nhanh quá trình lão hóa của da.

Hãy chỉ rửa mặt 2 lần một ngày (sáng và tối). Nếu bạn thực sự cảm thấy da bạn cần làm sạch thêm vào buổi trưa, hãy cân nhắc đến những sản phẩm dịu nhẹ như Micellar water thay vì các loại sữa rửa mặt thông thường.

  1. Bạn có đang sử dụng sai sữa rửa mặt?

Sữa rửa mặt cũng giống như toner hay serum, cũng phân ra các dòng khác nhau dành riêng cho các loại da khác nhau.

Ví dụ sữa rửa mặt dành cho da thường sẽ có nhiều các hoạt chất hoạt động trên da mạnh mẽ hơn là các sản phẩm của dòng chống lão hóa, sữa rửa mặt dành cho da dầu nhờn, nhiều mụn thường có thành phần kháng viêm, hoặc kiềm dầu căn bản trong khi các sản phẩm có thành phần cấp ẩm sẽ là dành cho da khô. Hãy đảm bảo bạn hiểu được làn da của mình để chọn đúng sản phẩm nhé.

  1. Toner của bạn có đang làm khô da?

Nước cân bằng da có tác dụng làm sạch – sử dụng em ý không có gì là sai. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho làn da của bạn. Hãy nhớ rằng làm sạch mặt và nhiệm vụ của sữa rửa mặt, toner chỉ đóng vai trò “phụ việc” giúp da loại bỏ những dầu thừa (nếu có) cuối cùng còn lại trên da mà thôi.

Bạn có thể sử dụng những loại nước cân bằng da làm sạch này khi cảm thấy da mình quá dầu hoặc da đang nổi mụn nhưng hãy nhớ sắm thêm một em toner cấp ẩm để sử dụng khi da mình đang “trộm vía” nhé.

Rửa mặt là một việc cần thiết cũng giống như hằng ngày chúng ta phải tắm cho cơ thể thì cũng phải “tắm” cho mặt vậy đó. Ngoài những lỗi căn bản như trên, hãy nhớ để tinh thần thật thoải mái khi rửa mặt nhé thì các bước dưỡng da tiếp theo mới có hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục