Tue, 03 / 2015 7:13 am | helios
Đậu tây còn được chi thành nhiều loại khác nhau và có công dụng sử dụng khác nhau

Theo tính cách thực vật, có thể chia Đậu Kidney bean thành 2 nhóm :

 Nhóm đậu lùn : cây chỉ cao 40-50 cm bao gồm nhiều chủng như đậu cô bơ, đậu tây trắng, đậu cô ve hạt đen..
 Nhóm đậu leo : đậu chanh, đậu bở, đậu lơ..
Vì có quá nhiều chủng loại (trên 500 chủng) nên việc phân loại Kidney beans, theo thực- vật rất khó được thống nhat nên trên thực tế đành dựa vào phương thức sử dụng hạt đậu : có 4 cách sử dụng chính : Đậu có thể được thu hoạch khi còn non 'và ăn cả quả; hay chở quả
đậu tự'vỡ'; hay chỉ ăn hạt đạu khi còn non và bỏ phần vỏ ngoài trong quả và ăn hạt đậu đa
phơi hay say khô. Do đó đậu kidney thường được phân loại..theo cách an thích hợp nhat.. và có khi đậu tuy được xếp vào nhóm này lại vẫn có thể được bán trên thị trường dưới dạng khác..(như quả tuy ăn tươi ngon nhưng vẫn có dạng hạt khô..)
image002(1)
Đậu tây có nhiều công dụng tốt

Nhóm French (hay Snap) bean :

Được xếp vào nhóm này là các chủng cho quả ăn được và được trồng chủ yếu là lấy quả non hay già để ăn như rau. Tùy theo chủng, đậu' có thể là green bean.. Trong nhóm này còn có loại nối tiếng như Haricots Beurre cho quả màu vàng nhạt, hạt bên trong nhiều màu..
Nhóm đậu tự tách (tự nổ) ra =popping beans :
Loại đậu này, được gọi trong vùng Andes (Nam Mỹ) là nunàs : vỏ hạt đậu tự nổ tách đôi khi rang hay hơ nóng vồi một chút rau : ' hạt đậu mở ra giống như bướm xòe cánh', cho hạt mềm và vị giống như đậu phọng..Đậu rất thích hợp với những vùng cao-độ cao.

Nhóm shell beans:

Nhóm này được trồng để lấy hạt đã chín hoàn toàn, Pháp gọi chung là Haricots à écosser. Vài loại nổi tiếng như :
Flageolet beans, thường trắng hay xanh lục nhưng đôi khi màu đỏ. Quả được thu hoạch trước khi chín hẳn, có thể ăn hạt tươi hay hạt phơi khô.. Rất thích hợp khi nấu với thịt trừu. Có một chủng lùn rat ngon được mệnh danh là Rolls Royce of beans), tuy gốc từ Châu Mỹ nhưng được phát triển tại Pháp và rất được ưa chuộng trên thị trường.
Cranberry beans, hạt màu đỏ tươi, lớn bằng hạt đậu pinto, còn được gọi dưới những tên October beans, Romans, Shellouts.

Nhóm cung cấp hạt phơi khô :

Đậu nhóm này cho quả thu hoạch khi chín hẳn, hạt được phơi hay sấy khô khi bán trên thị trường. Những loại đáng chú ý :
Navy bean(hay pea bean), hạt đậu nhỏ hơn 8mm, không có hình dạng thận. Được gọi là navy bean vì dùng làm thực phẩm cho Hải quân Mỹ trong Thế kỷ 19. Trồng nhiều tại Mỹ và Canada để đóng hộp.
Medium haricot beans : hạtdài cỡ 10-12 mm, dày chừng 5 mm. Trong nhóm này có đậu Pinto, màu đỏ/trắng, gốc từẤn độ, hiện là loại đậu được 'trồng phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, chỉ sau đạu nành. Đậu pinto rất được ưa chuộng tại Mexico được dùng trong nhiều món ăn như Chilis, soup (minestrone), salad và pasta.;đạu Borlotti rất được ưa chuộng tại Ý.
Marrow beans : hạt cỡ trung bình 10-15 mm, dày trên 7 mm.
Mexican black bean , còn gọi là Turtle bean. Hạt có thể ăn tươi hay phơi khô, rất thông dụng tại Châu Mỹ la-tinh và Tây ban Nha. Vị rất ngon, tương tự thịt hay nắm hầm. Turtle beans hay Frijoles Negros là thành phần chính trong món ăn can bản, Feijoada,của Ba tây
Bài viết cùng chuyên mục