Sun, 08 / 2014 9:44 am | helios

Nhắc tới mụn cám bạn thường tự đặt ra những câu hỏi : những nốt nhỏ li ti lần sần trên khuôn mặt làm bạn khó chịu là gì và từ đâu tới? Và làm thế nào để chúng biến mất được ngay lập tức? Về mặt khoa học thì nó là một dạng trứng cá mà dân gian vẫn gọi là mụn cám hay mụn đầu đen. Cùng tìm hiểu về nó cũng như cách điều trị nhé!

muncamvacachtrimuncam

Mụn cám và cách điều trị mụn cám

1. Mụn cám – mụn đầu đen

Chúng là những chấm đen nhỏ và chỉ to bằng đầu đinh ghim. Chúng thường xuất hiện trên má và cằm đặc biệt là mũi. Khi nặn ra ta thấy phần đầu mụn có màu đen và bên trong màu trắng đục. Đó chính là các mụn trứng cá nhỏ ở lỗ chân lông. Màu sắc của mụn cám chính là chất sừng (keratin) bị oxy hóa tạo màu đen và chất bã do tuyến bã bài tiết ra.Và mụn cám là mức độ rất nhẹ của trứng cá.

Vì sao bị nổi mụn cám trên mặt và điều trị nám da mặt, trị mụn cám với những phương pháp đơn giản nào mà hiệu quả cao ? Mụn cám là mụn trứng cá vì vậy mà nó xuất hiện do các yếu tố sau:

Sự tác động của nội tiết tố Androgen từ tuyến nội tiết sinh dục nam và  nữ (tinh hoàn, buồng trứng) và tuyến thượng thậnn. Các nội tiết tố tuyến giáp và nội tiết tố tăng trưởng cũng có ảnh hưởng đến bệnh trứng cá. Tăng tiết chất bã nhờn. Chất bã tiết ra từ tuyến bã và đổ vào lỗ chân lông ra ngoài. Bên cạnh đó vi khuẩn Propionibacterium acnes đóng vai trò quan trọng gây nên mụn do tạo ra các axit béo tự do và gây viêm nang lông tuyến bã. Do tắc cổ nang lông tuyến bã do yếu tố di truyền và môi trường. Chất bã tăng tiết bị tắc lại và vi khuẩn tăng sinh cùng với các axit béo tự do làm phá hủy nang tuyến gây viêm. Di truyền cũng là 1 trong những lí do gây nên mụn cám. Người ta thấy yếu tố gia đình chiếm 50% các trường hợp trứng cá. Như vậy nguyên nhân gây mụn cám khá phức tạp. Và còn có một nguyên nhân rất hay gặp đối với mụn cám (hay mụn đầu đen) là yếu tố môi trường xung quanh tác động. Ads: Trường cao đẳng y dược Hà Nội thông báo xét tuyển hồ sơ cao đẳng dượccao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế Hà Nội năm 2016 – ĐT: 0466.55.65.75

2.  Có thể đẩy lùi hoàn toàn mụn cám?

Mụn cám có thể chữa được bằng các sản phẩm điều trị mụn. Đầu tiên khi có mụn cám thì người bệnh nên rửa mặt bằng các sản phẩm cho da nhờn và da dễ nhạy cảm. Các sản phẩm không nên có xà phòng vì dễ làm cho da bị khô và dị ứng.

Tiếp theo đó là làm sạch thoáng và chống bóng nhờn. Cuối cùng việc cần làm là bôi thuốc trị mụn cám. Hoạt chất trong thuốc trị mụn cám này sẽ làm chống sừng hóa cổ nang lông tuyến bã và giảm bài tiết nhờn và diệt vi khuẩn gây mụn. Một số sản phẩm còn có hoạt chất tái tạo da và chống sẹo do mụn gây nên.

Điều trị mụn cám còn phải kết hợp với vệ sinh tại chỗ chính là nơi có mụn cũng như toàn thân. Phải có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ. Không thức quá khuya và chế độ ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng và các sinh tố. Lưu ý là vào buổi tối và sáng bạn cần dành ít phút mátxa da mặt cũng rất tốt và nó còn giúp cho da được tập thể dục cũng như bài tiết các chất bã nhờn ra ngoài để các mạch máu dưới da được lưu thông và nuôi dưỡng da tốt hơn.

>>>Mời các bạn xem thêm: Phương pháp khâu thẩm mỹ sau khi sinh đảm bảo nhất tại thẩm mỹ viện Placencare.


Bài viết cùng chuyên mục