Mon, 08 / 2014 3:33 am | helios

Miệng hôi hoặc hơi thở khó chịu là những biểu hiện chính của căn bệnh hôi miệng. Đấy là những triệu chứng ban đầu, khá rõ ràng . Bạn cần phải tìm hiểu ngay để tìm ra cách điều trị cũng như khăc phục tình trạng nay. Vậy nguyên nhân khiến miệng hôi hoặc hơi thở khó chịu là gì?

 

nguyennhanbenhhoimieng

Nguyên nhân khiến miệng hôi hoặc hơi thở khó chịu

Nguyên nhân ở ngay miệng bạn. Bởi mùi hôi là từ các hóa chất bay hơi loại sulfur như là hydrogen sulfide;  methyl mercaptan hay dimethyl sulfide gây ra.  Các sulfide này do sự phân hủy protein của các vi sinh vật ở miệng trong các trường hợp kể sau:

• Khi thức ăn sót lại trong miệng hay giữa các kẽ răng và bị vi khuẩn phân hóa thì sẽ tạo ra mùi hôi.

• Bị nhiễm trùng ở nướu răng.

• Răng sâu có lỗ hổng thuận tiện cho vi khuẩn trú ẩn và tăng sinh.

• Bựa vôi đóng vào chân răng là môi trường rất tốt cho vi khuẩn tác dụng vào và dẫn đến tình trạng hôi miệng.

• Lưỡi bị viêm là nơi mà mảnh vụn thực phẩm dễ dính lại. Đây là môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi.

• Miệng khô khi nước miếng giảm trên 50% mức độ bình thường. Bởi nước miếng có nhiệm vụ giữ miệng ẩm và giúp tiêu hóa thực phẩm đồng thời làm giảm các thay đổi về tính acid trong miệng và tiêu hóa tinh bột. Tính acid miệng cao thì vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn nữa. Khô miệng có thể là do tuyến nước bọt kém họat động dẫn đến tê liệt giây thần kinh mặt thứ VII.Tuổi già thiếu sinh tố và mãn kinh hoặc trong các bệnh tổng quát như tiểu đường và thiếu hồng cầu… Ads: Tuyển sinh liên thông trung cấp dược hà nội lên cao đẳng dược Hà Nội và thủ tục hồ sơ đăng ký hồ sơ xét tuyển cao đẳng điều dưỡng trường cao đẳng y tế Hà Nội năm 2016 – 0466.55.65.75

4. Mặt nạ quả dâu tằm

Ngoài ra một số dược phẩm như thuốc hạ huyết áp hay thuốc an thần và thuốc chống dị ứng cùng với trị kinh phong hay tâm thần phân liệt, thuốc lợi tiểu… cũng làm giảm nước bọt trong miệng. Hút thuốc lá đặc biệt cigar cũng làm giảm nước bọt đưa tới mùi hôi từ miệng. Ăn một số thực phẩm có dầu gây hôi hơi thở như tỏi hoặc hành hoặc món ăn nhiều đạm và chất béo. Các thực phẩm này sau khi được tiêu hóa sẽ  được hấp thụ vào máu và lên phổi .Từ đó theo không khí hít thở mà bay ra cửa miệng. Tương tự như mùi rượu sau khi uống vào cũng thoát ra như vậy trong hơi thở.

Một số bệnh về bộ máy hô hấp như nhiễm trùng kinh niên phổi hay viêm xoang kinh niên, viêm cuống họng, ung thư phổi, vật lạ trong mũi cũng tạo ra hơi thở hôi. Khi có rối loạn về sự co bóp của bao tử thực phẩm chậm tiêu hóa như mỡ béo và ở lâu trong dạ dầy. Khi bị lên men cũng tạo ra mùi hôi nhất là khi ta ợ. Trái lại , táo bón không hề gây hôi miệng và bệnh bao tử cũng ít gây hôi vì bình thường miệng thực quản khép kín. Một số bệnh gây suy yếu cho cơ thể như yếu gan, thận, tiểu đường cũng gây ra mùi hôi ở miệng. Bệnh tiểu đường cho mùi chua trái cây vì nhiễm acetone và ketone. Bệnh suy thận cho mùi hôi như cá chết vì có hóa chất methylamine. Còn bệnh xơ gan có mùi hôi của trứng thối và tỏi.


Bài viết cùng chuyên mục