Sat, 04 / 2015 1:52 am | helios

Cây hoa Mẫu đơn với vẻ đẹp quỷ phái, thuộc một gia đình hoa gồm 33 loài khác nhau, nguồn gốc tại Âu châu, Trung Hoa và Bac Mỹ. Mẫu đơn là một cây hoa rất được ưa chuộng, trồng khá phổ biến tại khắp các vườn hoa trên thế giới nhất là Trung Hoa.

Tông Paeonia có thể phân loại thành 2 nhóm:

–       Mẫu đơn mộc (tree peony), phần lớn phát xuất từ P. suffruticosa

–        Mẫu đơn bụi (herbaceous peony), từ P. lactiflora

file.406301

Tên Mẫu đơn= Peony xuất phát từ Paeon, Thầy thuốc của các vị Thần trong Thần thoại Hy Lạp, và là vị Thần chữa bệnh. Nữ thần Leto, mẹ của Thần Apollo đã tặng cho Paeon cây hoa mẫu đơn trồng tại Núi Olympus và Ông đã dùng mẫu đơn để trị vết thương cho Diêm vương Pluto và cho Thần Chiến tranh Ares ..như Homer đã ghi lại trong tác phẩm Iliad. Tài chữa bệnh của Paeon đã gây ra sự ganh tỵ của Aesculapius (Thần Y khoa, vốn là sư phụ của Paeon). Aesculapius tìm cách giết Paeon, và Pluto đã cứu Paeon bằng cách biến ông ta..thành cây Mẫu đơn..

Người Hy lạp xem Mẫu đơn như một cây hoa 'thiêng liêng', có năng lực ngừa được ma quỉ.. Tại nhiều vùng Âu châu, hạt Mẫu đơn được thu nhặt và kết lại với nhau thành vòng hạt đeo trên cổ để trừ ma quỉ. Rễ phơi khô và khắc thành bùa trừ ma..và sau đó được mài, gọt thành hạt tròn để làm tràng hạt trong Thiên chúa giáo..

Mẫu đơn đã được trồng làm cây cảnh tại Trung Hoa từ khoảng năm 900 trước Tây lịch. Truyền thuyết ve Mẫu đơn cũng có nhiều điều lý thú..Trong đời nhà Đường, Nữ hoàng Võ Tắc Thiên đã ra lệnh cho mọi loài hoa..phải nở cùng một ngày..và ngày đó đang trong mùa Đông băng giá. Hôm sau, mọi loài hoa đều nở, ngoại trừ Mẫu đơn khiến Nữ hoàng nổi giận, và ra lẹnh..phạt Mẫu đơn, đuổi hoa ra khỏi Trường An, đầy về Giang Nam (do đó Mẫu đơn còn có tên là Giang nam hoa..)

Tại Bắc Kinh, nơi Công viên Trung Sơn có trồng rất nhiều giống Mẫu đơn quý và nổi tiếng như Bạch du (bai-yu) (hoa trắng); Ngụy tử (wei-zi (hoa tím); Diêu hoàng (Yao-huang) (hoa vàng nhạt).. và hàng năm cứ đến độ Xuân về, người Bắc Kinh rủ nhau đến Trung Sơn để thưởng ngoạn Mẫu đơn (trong Chinh phụ ngâm có các câu ' xẩy nhớ khi cành Diêu đóa Ngụy ; trước gió xuân vàng tía sánh nhau' để ghi nhận sự kiên họ Diêu tìm 'được giong mẫu đơn vàng = Diêu hoàng, và họ Ngụy tìm được Ngụy tử là giống mẫu đơn hoa tím..)

Mẩu đơn được đưa từ Siberia vào Âu châu vào khoảng năm 1558. Nhà thực vật gốc Đức, Peter Simon Pallas (1741-1811), người nghiên cứu nhiều về thực vật tại Nga, đã mô tả loài P. lactiflora lần đầu tiên vào năm 1776. Đến 1805, P.lactiflora đã do Sir Joseph Banks đem đến Anh Quốc và sau đó với nhiều giống du nhập từ phương Đông, Mẫu đơn đã trở thành cây hoa rất được ưa chuộng vào giữa thế kỷ 19.. Tại Hoa Kỳ, Mẫu đơn đã được trồng tại Virginia từ 1771..

Mẫu đơn đã từ Trung Hoa đến Triều Tiên và Nhật vào khoảng thế kỷ 6-8, và tại Nhật do các ky thuật gây giống rất thận trọng, loài Mẩu đơn mộc tại Nhật đã thay đổi khác hắn loài gốc từ Trung Hoa (hoa có nhiều mau sac hơn và chịu đựng thời tiết mạnh hơn)

 

Bài viết cùng chuyên mục