Thu, 07 / 2017 2:53 pm | ngongan

Dị ứng mỹ phẩm là tình trạng chung của khá nhiều chị em hiện nay khi sử dụng mỹ phẩm không hợp với làn da, và nếu trong quá trình sử dụng mỹ phẩm bạn phát hiện làn da nổi mụn đỏ, ngứa và vết sần thì nên dừng ngay lập từ và dùng nước sạch để tẩy sạch mỹ phẩm trên da nhé.

1. Những mỹ phẩm dễ gây dị ứng

Trên thực tế theo nghiên cứu của các chuyên gia da liễu cho biết, những mỹ phẩm thường dễ gây dị ứng cho chị em nhất chính là kem làm trắng da, nước hoa, thuốc mọc tóc, thuốc chống mọc lông, kem chống nếp nhăn, nhuộm tóc, thuốc làm đầu, kem dưỡng tóc, kem trứng cá, hóa trang mặt, son môi, kem lót, kem tắm, thuốc vệ sinh, thuốc khử mùi, thuốc chống nắng…. đều là những dòng sản phẩm cực dễ gây dị ứng cho da.

Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm hiệu quả với 5 cách dưới đây

2. Những dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm

Thông thường để kiểm tra dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm  bạn chỉ cần thấy xuất hiện một hoặc nhiều các triệu chứng như bên dưới đây là có thể phát hiện ra được rồi nhé :

– Vùng da sử dụng mỹ phẩm bị đau rát và bị ngứa theo từng đợt, cứ 10 phút lại có cảm giác đau rát và ngứa một lần, đặc biệt là khi bạn sử dụng mỹ phẩm ở trên da mặt

– Xuất hiện những vết mẩn ngứa, đôi khi ban đầu mẩn ngứa còn ít nhưng càng ngày càng nổi lên nhiều hơn, hình thành các nốt mụn nước, ban đỏ, đặc biệt thường xuất hiện nhiều quanh vùng da ở mắt.

Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm hiệu quả với 5 cách dưới đây

– Có dấu hiệu sưng tấy da mặt, đôi khi tức ngực khó thở, xuất hiện các vết nám đen hay rám nắng trên da do những hóa chất hoặc các chiết xuất từ thực vật để lại trên da và có phản ứng với ánh sáng

– Nổi mề đay và những nốt sần phù gồ lên trên bề mặt da, kèm theo triệu chứng ngứa, có dấu hiệu chàm khi tiếp xúc với những mảng hồng ban trên da có kèm với mụn và ngứa

– Da bị sạm đi, bị khô, teo da và tróc vẩy

– Thậm chí còn có trường hợp da bị nổi mụn trứng cá vì sử dụng mỹ phẩm quá nhiều khiến lỗ chân lông bị bít lại , làm bã nhờn bị ứ đọng, bị tróc móng tay, móng chân hoặc móng bị đổi màu, bị viêm nhức do nước rửa móng hoặc thuốc sơn móng gây ra.

– Tóc khô, dễ gãy, trẻ ngọn, xơ cứng nhiều do dùng nhiều thuốc hóa học trên tóc.

3. Cách xử lý dị ứng mỹ phẩm

Khi sử dụng mỹ phẩm mà phát hiện có dấu hiệu dị ứng thì việc đầu tiên bạn cần làm là lập tức dừng ngay loại mỹ phẩm đang sử dụng, dùng nước sạch để làm sạch da.

Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm hiệu quả với 5 cách dưới đây

Chỉ cần bạn ngưng sử dụng loại mỹ phẩm đó có thể làm giảm dần những triệu chứng dị ứng và hết hẳn.

Trong trường hợp dị ứng quá nặng bạn nên tìm tới sự giúp đỡ của bác sĩ da liễu để đảm bảo an toàn nhất cho da.

4. Cách phòng ngừa dị ững mỹ phẩm

Muốn phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm hiệu quả tốt nhất bạn nên thử phản ứng của da đối với mỹ phẩm trước khi trực tiếp sử dụng, đặc biệt là những dòng mỹ phẩm bạn sử dụng lần đầu.

Bạn có thể thử thoa mỹ phẩm ở bên trong cánh tay, để từ 1 tới 2 ngày để kiểm tra nhé.

Chú ý tuyệt đối không được mua mỹ phẩm rẻ tiền, kém chất lượng và không rõ nguồn gốc.

Mỹ phẩm phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và vệ sinh, chú ý tuyệt đối không nên sử dụng chung mỹ phẩm với những người khác.

 

Bài viết cùng chuyên mục