Sat, 04 / 2015 1:53 am | helios

Su hào hay Kohlrabi là một cây rau..lạ trong gia đình các cây củ cải Brassica. Một số cây củ cải tuy cũng có thân phình thành củ dùng nuôi gia súc như loại Neapolitan Borecole nhưng không cây nào có củ phát triển toàn vẹn để có hình dạng biến đổi khác hắn so với các cây cùng họ. Su hào, có

nguồn gốc từ vùng quanh Địa Trung Hải, được trồng khá phổ biến tại Đông Âu (Hungary, Liên sô cũ), Đức, Bắc Pháp, Ý, Áo..và tại Do thái, Trung Hoa..và những nước ôn đới. cây ít thông dụng tại Á châu ngoại trừ vung Bắc Á và Ấn độ, Kashmir, Nepal..

su-hao-d

Trong sách vở cổ, ngay từ Thế kỷ thứ nhất, Pliny đã ghi chép một loại củ 'Corinthian turnip' mọc nổi trên mặt đất, nhưng sau đó ông không mô tả gì thêm..Những ghi chép đầu tiên đáng tin cậy cho thấy Su hào được trồng tại Pháp từ thế kỷ 14..rồi sau đó được đưa sang Đức rồi sang Ý

Cây được du nhập vào Việt Nam vào cuối thế kỷ 19 và được trồng tại những vùng cao miền Bắc, tại Đà lạt, Lâm đồng (miền Nam), cây thích hợp với nhiệt đọ 12-22 độ C.

Tên khoa học và những tên gọi :

Brassica oieracea gongylodes caulorapa hay ngắn hơn B.caulorapa, thuộc họ thực vật Brassicaceae.

Tên la-tinh Brassica do tiếng Celtic : 'bresic'; oleraceae để chỉ một cây rau trồng trong vườn có thể dùng đun nấu. Chữ gongylodes nghĩa là tròn hay phình to lên; trong khi đó caulorapa là củ cải (turnip) có ngọn. Tên Anh ngữ Kohlrabi do từ chữ la tinh 'caulis'= có ngọn và 'rapa'=turnip.

Tên gọi tại Pháp : Chou-Raves, tại Đức : Knollkohl, tại Ý : Cavolo rapa. Đặc tính thực vật :

Su-hào thuộc loại cây thảo lưỡng niên, có thân phình thành củ hình cầu (đường kính từ 5-10 cm) hay cầu dẹp, thân-củ màu xanh tía hay xanh nhạt mọc cao hơn mặt đất khoảng vài cm tạo ra một khối mềm. Lá có phiến hình thuôn như trứng, phắng mầu xanh lục đậm : mép lá dợn sóng, xẻ thùy ở phần gốc, có cuống dài. Hoa mọc thành cụm ở ngọn thân. Quả chứa nhiều hạt nhỏ có góc cạnh.

Su hào thường được thu hoạch khi còn non, củ khi còn mềm vì khi già củ hóa sơ ( do các bó mạch hóa gỗ khá nhanh) , ăn không ngon, vị trở thành nhạt.

 

Bài viết cùng chuyên mục