Sat, 04 / 2015 1:54 am | helios

Trong số các cây rau..Su-su có lẽ là cây rau tuy khá thông dụng nhưng lại rất ít người chú ý đến các đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của cây..

Su-su hay Chayote được xếp vào các cây nhóm bầu-bí (squash), có nguồn gốc tại Mexico, Brazil (?) và vùng Trung Mỹ (tên phát xuất từ tiếng Axtec Nahualt : 'chayotl)..

8_GSCT

Cây có lẽ được đưa sang trồng tại đảo Reunion từ 1836 và từ đây du nhập vào các nước miền Nam' Châu Âu ( Cây được đưa đến Algeria vào giữa thế kỷ 19 và sau đó đền Pháp, để được gọi là christophene hay brionne) và sau đó sang các vùng nhiệt đới nhưẤn độ, Indonesia, NewZealand..Tại Việt Nam, su-su được trồng tại các vùng có khí hậu mát như Đà lạt, Tam đảo, những nơi có nhiệt độ thích hợp 10-12 độ C.

Tại Hoa Kỳ, su-su được trồng nhiều nhất ở các tiểu bang Louisiana, Florida, tuy nhiên đa số su- su bán trên thị trường được đưa đến từ Costa Rica và Puerto Rico (Theo UsDa khoảng 38 triệu pounds su-su được đưa vào Mỹ năm 1996, tăng từ 20 triệu năm 1990..và 5 triệu năm 1980..)

Tên khoa học và các tên thường gọi :

Sechium edule thuộc họ thực vật Cucurbitaceae.

Tên thường gọi : Custard marrow, Choco, Vegetable pear, Mango squash, Mirliton (tại Louisiana), Christophine (tại Trinidad), Pepinello, Sousous, Chocho, Chuchu..Pear apple, Vegetable pear.

Tại vùng phía Nam nước Ý, su-su có tên là cocuzza a centanaia (cây bầu bí gia tăng hàng 100 lần, có lẽ để chỉ khả năng sinh sôi nẩy nở của cây)

 

Bài viết cùng chuyên mục