Tue, 03 / 2015 7:39 am | helios
Trong Heineman's Encyclopedia có ghi một phương thức dân gian để khử mùi hôi của cơ thể như hôi nách, hôi chân như sau :
Dùng nước cốt ép từ 4-5 củ cải trắng cỡ trung bình, thêm vào 1/4 thìa glycerine chứa trong chai kín hay giữ trong tù lạnh: thoa nơi nách hay kẽ chân mỗi buổi sáng sau khi tắm.
Trị Nấc cục (Hiccup) :
Lấy 1 củ cải trắng tươi và 2 lát gừng tươi, nghiền nát chung, lấy nước cốt thêm mật ong, đố vào 1 ly nước nóng ấm và uống. 
dau-do-19909
Đậu có rất nhiều công dụng
Danh từ Đậu tại Việt Nam thường được gọi để chỉ những loại hạt có chất bột, thu hoạch từ những cây leo, dùng làm thực phâm.. có rat nhiều loại Đậu và để phân biệt thường có thêm một tên đi kèm sau đó nhưĐậu ngự, đậu ván, đậu Hòa lan.. hoặc có thể thêm một chữ để chỉ màu sắc của hạt đậu nhưđậu xanh, đạu đỏ..'đậu trắng, và lại còn có.. đậu phọng, đậu rồng đậu móng ngựa.v.v..
Anh và Pháp ngữ cũng có những tên như bean, pea, lentil..để phân biệt các loại đậu, tuy nhiên nhóm bean lại là nhóm đa dạng và có đến..hàng trăm loại khác nhau.. Cây đậu Kidney bean hay Đậu tây là cây căn bản trong đại gia đình Bean..Bean trong ngôn ngữ cũng có ý nghĩa khá tốt : Thành ngữ'full of beans'..có nghĩa là đang ở'tình trạng tinh thần sảng khoái, vui vẻ= cheerful mood'..tiếng Bồ đào nha cũng có thành ngữ tương tự cheio de feijào.
Tên Khoa học và những tên thường gọi :
Phaseolus vulgaris thuộc họ thực vật Fabiaceae.
Tên Phaseolusdựa theo tên gọi của Calumella (năm 39 trước Tây lịch) khi so sánh hình dạng của hạt đậu giống như'một chiếc tàu nhỏ'; vulgaris có nghĩa là 'thông thường'. Tên Anh ngữ 'kidney bean' do ở hình dạng hạt giống như quả thận.
Nhóm Kidney bean còn có những tên Haricot bean, Cannellini, French bean, navy bean, black bean (đừng nhầm với đậu đen), pinto bean, snap bean, frijol, chumbinho, opoca..
Bài viết cùng chuyên mục